Vay tín chấp tiêu dùng cuối năm và những rủi ro cần lưu ý

Cuối năm là thời điểm mà người dân cần phải chi tiêu khá lớn để chuẩn bị tết Nguyên đán nên nhu cầu vay tín chấp tiêu dùng cũng nhiều hơn.  Theo Fiin Credit những rủi ro có thể gặp phải khi vay tiêu dùng cần được người đi vay tính toán kỹ càng nhằm tránh được những rủi ro một cách hiệu quả.

Thế nào là vay tín chấp tiêu dùng

Vay tín chấp tiêu dùng (hay còn gọi là vay tiêu dùng tín chấp) là hình thức cho vay để phục vụ các mục đích chi tiêu cá nhân, người đi vay không cần tài sản đảm bảo. Tổ chức tín dụng sẽ dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân đi vay để xác định năng lực trả nợ và quyết định cho vay hay không

Những rủi ro khi vay tín chấp tiêu dùng

Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng là khi khách hàng không trả được tiền gốc và lãi đúng hạn. Hoặc bên cho vay chỉ thu được một phần gốc và lãi. Thậm chí không thu được tiền gì từ khoản vay đó như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Vì vậy trước khi quyết định vay tiêu dùng tín chấp khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ để tránh những vấn đề phát sinh sau khi giải ngân..

1.      Rủi ro từ những ràng buộc pháp lý

Trong hợp đồng cho vay được ký kết giữa tổ chức cho vay và khách sẽ có những ràng buộc pháp lý.Theo đó, nếu khách hàng không trả nợ đúng hẹn và trả đủ số tiền gốc + lãi. Tổ chức cho vay sẽ được phép dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi nợ.

Bên cạnh đó, khi khách hàng không trả tiền đúng hẹn như đã cam kết thì sẽ bị đánh giá là nợ xấu. Khi bị nợ xấu, khách hàng sẽ khó có cơ hội vay tiền tại ngân hàng, công ty tài chính vào các lần tiếp theo.

Vay tín chấp tiêu dùng cuối năm và những rủi ro cần lưu ý

2.      Rủi ro từ lãi suất vay

Sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp không có tài sản đảm bảo. Do đó, mức lãi suất cho vay cao hơn nhiều so với các hình thức vay khác. Nếu khách hàng không có sự tính toán hợp lý, rất có thể phải trả số tiền lớn hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Lãi suất cho vay tín chấp tiêu dùng còn phụ thuộc vào đối tượng khách hàng

Các tổ chức cho vay thường có sự điều chỉnh lãi suất với từng đối tượng khách hàng. Nếu khách hàng có thu nhập cao để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn. Lịch sử tín dụng tốt thì sẽ được cho vay với mức lãi suất thấp. Còn với khách hàng không chứng minh được thu nhập. Tốt hơn, nên hạn chế vay vốn theo hình thức này do mức lãi suất rất cao và áp lực trả nợ cũng rất lớn.

3.      Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng từ nguyên nhân khách quan khác

Hợp đồng tín dụng thường có nhiều thuật ngữ khó hiểu. Do đó, nhiều khách hàng chỉ đọc lướt qua và không hiểu hết nội dung. Làm ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của bản thân.

Khách hàng nhận lời đứng tên ký thay hợp đồng vay tín chấp thay cho bạn bè, người thân. Hoặc bị lừa vì những lợi ích trước mắt mà phải trả nợ thay.

Bị các cá nhân tiếp cận trực tiếp, giả danh nhân viên ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Ký hợp đồng cho vay với lãi suất vay cao và nhiều khoản phụ phí. Đây là hình thức tín dụng đen núp bóng.

Bài viết tham khảo: Vay tiền nóng- có nên không?

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *