Sự cần thiết phải phát triển mobile money

Phát triển mobile money là nhân tố thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng nóng dần lên. Theo nhận định của Fiin Credit việc phát triển mobile money sẽ tạo nên nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số, các công ty khởi nghiệp công nghệ bùng nổ.

Sự phát triển rộng khắp của mobile money

Theo số liệu mới đây, hiện đã có 92 quốc gia trên thế giới đang triển khai dịch vụ thanh toán điện tử không qua tài khoản ngân hàng (mobile money) với gần 700 triệu tài khoản được đăng ký, lượng giao dịch trung bình đạt 1 tỷ USD/ngày.

Năm 2019, nếu Việt Nam cấp phép thử nghiệm Mobile Money, thì Việt Nam là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán Mobile Money

Mobile money mang lại nhiều lợi ích

Ở Việt Nam, tỉ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp, nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay, và dù vậy, 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Vì thế  phát triển mobile money là hết sức cần thiết cho nền kinh tế không dùng tiền mặt.

Mobile money sẽ là giải pháp để người dân nghèo khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận các dịch vụ trên nền tảng internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm và an sinh xã hội.

Sự cần thiết phải phát triển mobile money

Việc phát triển mobile money sẽ tạo nên nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số, các công ty khởi nghiệp công nghệ. Không chỉ kích thích các doanh nghiệp kinh doanh kỹ thuật số mà mobile money còn thúc đẩy tiếp cận các dịch vụ tài chính. Đây sẽ là phương thức thanh toán phổ biến nhất được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp, nhất là đổi mới sáng tạo.

Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi Việt Nam thành một quốc gia số. Đây là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện. Vì vậy, cần đầu tư trước các yếu tố nền tảng như hạ tầng số, an ninh mạng, nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo và đào tạo nhân lực số thì một số ngành sẽ được ưu tiên chuyển đổi trước.

Góc nhìn từ Fiin Credit

Chắc chắn Mobile Money sẽ là sản phẩm dịch vụ cạnh tranh trực tiếp dịch vụ thanh toán của ngân hàng và ví điện tử của các công ty thanh toán hiện nay đang áp dụng. Nhưng điều này sẽ tốt cho thị trường tài chính Việt Nam và lợi thế lớn nhất của các nhà mạng là họ có được mạng lưới phủ sóng khắp nơi, người dân chỉ cần có một chiếc điện thoại di động, thì chúng ta vẫn có thể sử dụng được dịch vụ thanh toán của các nhà mạng này.

Hơn nữa, lợi thế lớn nhất chính là có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, không nhất thiết phải cần có ATM hay là máy POS với công nghệ hiện đại như Internet Banking và tài khoản ngân hàng. Giờ đây, chúng ta chỉ cần có mã số điện thoại di động thì vẫn có thể thực hiện được các dịch vụ thanh toán.

Bài viết tham khảo: Chốt thí điểm Mobile Money trong quý 4/2020

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *