Người tiêu dùng hiện nay sẽ chọn vay lãi suất cố định hay thả nổi

Hiện nay mức lãi suất vay và cho vay tại các ngân hàng biến động theo từng thời điểm khiến mọi người khó mà dự đoán được nhưng nó lại là điều quan trọng tác động vào quyết định vay tiền của khoản vay đó. Tuy nhiên lãi suất cố định hay thả nổi lại phù hợp với từng đối tượng nhất định. Vậy nên chúng ta cần hiểu rõ cố định là gì và thả nổi là gì?

Sự khác biệt về lãi suất cố định và thả nổi

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi thay đổi theo kỳ và không cố định. Mức điều chỉnh, kỳ hạn điều chỉnh theo thỏa thuận giữa hai bên và được ghi rõ trong hợp đồng. Nó chịu ảnh hưởng của lãi suất thị trường khi lãi suất thị trường giảm thì bạn được hưởng lợi, khi lãi suất thị trường tăng thì bạn phải chịu thiệt khi chi trả theo mức lãi suất thị trường. Dự

Dự đoán lãi suất chỉ dự đoán được kỳ đầu mà không thể dự đoán các kỳ sau

Lãi suất cố định

Về bản chất lãi suất ấn định ở một mức cụ thể và được ghi rõ trong hợp được ký kết giữa khách hàng và bên cho vay và nó không chịu ảnh hưởng của lãi suất thị trường. Lãi suất cố định được ghim vào lãi suất thị trường tại thời điểm ký hợp đồng.

Lãi suất cố định thường áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn với số tiền lãi được tính rõ ràng cụ thể. Chính vì nó cố định nên lãi suất giảm thì nó không bị ảnh hưởng nên khách hàng có bị thiệt hơn so với lúc ký kết hợp đồng và ngược khi lãi suất tăng thì bạn sẽ được lợi

Với những người không thích rủi ro thường muốn biết rõ các khoản vay tín chấp.

Nếu bạn là người không thích rủi ro, muốn biết chính xác các khoản vay tín chấp thì hình thức tốt nhất cho bạn chính là vay theo lãi suất cố định. Nhờ đó, bạn sẽ chủ động trong kế hoạch tài chính và tiền để thanh toán nghĩa vụ nợ. Đây được xem như kế hoạch tốt nhất cho người có ngân sách tốt và muốn có kế hoạch trả nợ hàng tháng cố định, không dao động

Tuy nhiên, với hình thức này, thông thường, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn và chi phí vốn vay cao hơn khoảng từ 1 – 2,5%. Khi thời thực hiện các khoản vay loại này trong thời gian dài, người đi vay cần chú ý các điều khoản trong hợp đồng. Vì rất có thể, các khoản vay sẽ chỉ cố định trong vài năm và có thể thay đổi vài năm một lần. Điều này làm mất đi tính chất của các khoản vay loại này.

Phương án cho người nắm rõ xu thế lãi suất

Đối với những người thành thạo, nắm rõ xu thế lãi suất và kỳ hạn điều chỉnh, sẽ rất có lợi khi họ đáo hạn trước khi lãi suất điều chỉnh bất lợi. Do đó, nếu bạn tự tin là người như vậy, phương án tối ưu chính là lãi suất thả nổi nếu thấy xu hướng lãi suất sẽ giảm. Với trường hợp này, bạn vừa được hưởng lợi khi lãi suất điều chỉnh giảm và tránh được bất lợi khi lãi suất điều chỉnh tăng. Với khả năng dự đoán lãi suất tăng, những người nắm rõ xu thế sẽ lựa chọn phương án lãi suất cố định.

Tuy nhiên, với những người như vậy, rủi ro vẫn có thể xảy ra. Thậm chí rủi ro sẽ rất cao khi xu thế lãi suất có thể thay đổi bất ngờ do một số trường hợp không tiên liệu được. Do đó, cần sử dụng các kiến thức một cách kỹ lưỡng để dự đoán xu hướng và có dự trù phương án dự phòng. Đồng thời, khi chọn phương án này, do các khoản lãi có thể thay đổi nên lãi suất thả nổi không dành cho những người không thích các khoản nợ và tình hình tài chính không cố định, không dự đoán chính xác.

Vì vậy, lựa chọn lãi suất thả nổi được xem như phương án dành cho người thích rủi ro, chấp nhận rủi ro để đạt được nhiều lợi ích hơn.

Muốn lựa chọn phương án lãi suất nào cần dựa vào tình hình thực tế của bạn và chiến lược kinh doanh, kế hoạch trả nợ và trả lãi và sở thích cá nhân.

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *